Hướng Dẫn

(GEEC.VN) – Tìm hiểu cơ chế hoạt động & các loại đầu phun chữa cháy tự động (Sprinkler) phổ biến trên thị trường hiện nay!

Trong bất kỳ tòa nhà nào, hệ thống đầu phun chữa cháy tự động bao gồm ba phần cơ bản

  1. Nguồn cấp nước tại ở các bể chứa ngầm, hoặc trên nóc tòa nhà được gọi là bể chứa nước chữa cháy;
  2. Hệ thống bơm chuyên dụng thường bao gồm ba loại máy bơm, máy bơm bù áp (Jockey Pump), máy bơm điện và máy bơm diesel;
  3. Mạng lưới đường ống lớn kết thúc bằng họng phun điều khiển bằng tay, hoặc đầu phun chữa cháy tự động. Tất cả các tòa nhà đều yêu cầu cả hai hệ thống này

Gần như tất cả các đầu phun nước chữa cháy đều có thành phần cấu tạo giống nhau

  1. Khung đầu phun: Là thành phần chính giữ cho các bộ phận của đầu phun sprinkler liên kết với nhau, và kết nối với đường ống nước.
  2. Bộ phận cảm biến nhiệt: Đây là bộ phận điều khiển xả nước; ở điều kiện bình thường nó giữ cố định chốt chặn (cap), không cho nước xả ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống thủy tinh chứa chất lỏng (tyco sprinkler bulb), hoặc là thanh kim loại dễ nóng chảy (spring arms).
  3. Chốt chặn: Có chức năng bịt kín lỗ phun nước, không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước.
  4. Bộ định hướng: Được lắp phía trên khung đầu phun và đối diện lỗ phun nước, có chức năng phân tán dòng nước từ lỗ phun nước, làm tăng hiệu quả chữa cháy và độ bao phủ của đầu phun. Các kiểu thiết kế tấm định hướng xác định kiểu lắp đặt đầu phun như: hướng lên, hướng xuống, hướng ngang…

Nhiệt độ kích hoạt của vòi phun nước là mức nhiệt độ cố định, mà tại đó vòi phun nước sẽ được kích hoạt, mức nhiệt thường trong khoảng từ 57 – 93 độ C. Và làm vỡ ống thủy tinh (tyco sprinkler protected glazing). Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ (cap) rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm định hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

Ở trạng thái bình thường hai thanh này giữ cố định cho chốt chặn (plug), ngăn không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước, khi mối hàn gặp nhiệt độ đầu phun sprinkler cao bị nóng chảy, hai thanh kim loại (spring arm) tách nhau ra, giải phóng cho chốt chặn (plug) cho phép nước phun ra.

Đầu phun sprinkler cần một ít thời gian để ống thủy tinh vỡ, hoặc mối hàn nóng chảy từ lúc nhiệt độ đạt ngưỡng kích hoạt, và tiếp tục tăng lên được gọi là thời gian phản ứng (RTI-Response Time Index), có giá trị từ 35 m1/2s1/2 đến 250 m1/2s1/2. Đầu chữa cháy sprinkler có giá trị RTI nhỏ là loại đầu phun phản ứng nhanh.

Ở điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (nhiệt độ 250°C, tốc độ gió 2.5m/s), một đầu phun 68°C sẽ vỡ ống thủy tinh trong thời gian từ 7s đến 35s tùy thuộc vào RTI.

Đầu phun chữa cháy thẳng đứng phun nước lên trên, tấm chắn lõm như chiếc ô tạo ra kiểu phun hình mái vòm thay vì phương thẳng đứng. Những đầu phun nước này thường được gắn trên các đường ống ngay dưới trần nhà.

ĐẦU PHUN NƯỚC THẲNG ĐỨNG có hiệu quả trong việc phân tán nước giữa các vật cản, do đó chúng thường được sử dụng cho các phòng không thể tiếp cận như phòng cơ khí, trong nhà kho và không gian công nghiệp. Chúng cũng thường được áp dụng trong các công trình có trần mở.

ĐẦU PHUN NƯỚC CHỮA CHÁY DẠNG TREO từ trên trần nhà xuống với một tấm làm lệch hướng hình tròn lồi ở phía dưới. Khi các đầu phun nước kích hoạt, chúng sẽ phun một dòng nước xuống bộ phận làm lệch hướng của chúng, sau đó phân tán nước rộng rãi từ bên này sang bên kia khắp phòng theo hình nón

ĐẦU PHUN NƯỚC Ở VÁCH bên nhô ra khỏi tường theo chiều ngang song song với sàn thay vì đi xuống từ trần nhà hoặc gắn trên một đường ống hướng lên trên. Đầu phun nước ở vách bên là lựa chọn lý tưởng cho những không gian nhỏ như không gian hành lang có vật cản và những nơi không có đường ống trên trần

ĐẦU PHUN NƯỚC GIẤU KÍN có tấm cảm biển nhiệt tách ra ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 20 độ so với đầu phun nước chữa cháy; cho phép bộ làm lệch hướng phun nước được giấu kín rơi vào đầu để kích hoạt.

GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.