Hướng Dẫn

(GEEC.VN) – Nhà ở, nơi tưởng như an toàn nhất, lại là nơi thường xuyên đối diện với rủi ro cháy nổ. Tại sao báo khói nên được lắp tại nhà riêng?

Thời gian cao điểm có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ là từ 22 giờ tối đến 6 giờ sáng – khi hầu hết mọi người đang chìm trong giấc ngủ sâu. Nạn nhân thường bị bất tỉnh trong khi ngủ và có nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng vì ngạt khói, cũng như ngộ độc khí carbon monoxide chứ không phải do bỏng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kể từ thời điểm đám cháy bắt đầu mỗi người có ÍT HƠN 4 PHÚT VÀ ĐÔI KHI CHỈ LÀ 1 PHÚT để thoát khỏi khói và ngạt khí.  Ngộ độc khí làm mờ các giác quan của nạn nhân khi ngủ, do vậy việc sơ tán người bị nạn càng khó khăn hơn.

Thiết bị báo khói có thể cảnh báo người ngủ kịp thời, trước khi họ trở thành nạn nhân của khí độc. Lắp đặt và bảo trì thường xuyên thiết bị báo khói trong nhà, như vậy, chúng ta đã loại trừ 50% nguy cơ thương vong do cháy nổ. Theo các chuyên gia thi công, đầu báo khói nên được lắp đặt ở mọi tầng trong nhà và trong mọi phòng có người ngủ, hoặc trong các phòng có khả năng phát sinh khói, lửa như nhà kho, phòng bếp …

Đầu báo khói nên được kiểm tra hàng tháng và pin nên được thay thế ít nhất hàng năm. Tốt hơn nữa, hãy đặt lịch bảo dưỡng định kỳ, và thay pin hàng loạt cho các thiết bị điện tử trong gia đình 2 lần/năm.

Đặc biệt, tuyệt đối không bao giờ được “mượn” pin từ đầu báo khói. Theo thống kê tại một số quốc gia trên thế giới cho thấy 96% nhà ở có thiết bị báo khói nhưng có tới 23% đầu báo khói không hoạt động do hết hoặc mất pin.

Đầu báo khói cho phép cảnh báo sớm về cháy nổ; nếu thời gian này được tận dụng đúng cách, nó có thể cứu nhiều sinh mạng. Nhưng đừng đợi cho đến khi đầu báo khói kích hoạt báo động mới lập cho mình kế hoạch thoát hiểm: Hãy trang bị cho bản thân kiến thức về an toàn cháy nổ, kỹ năng phòng cháy chữa cháy hoặc liên hệ với nhà cung cấp uy tín để được tư vấn.

GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.