Tin Tức

(GEEC) – Có hai loại hệ thống phòng cháy chữa cháy mà mọi tòa nhà cần phải có để bảo vệ tối đa: Hệ thống chủ động và thụ động. Hai loại hệ thống này phối hợp với nhau để giúp cảnh báo và ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn. Khi đứng riêng lẻ, mỗi loại đều vẫn có hiệu quả, nhưng khi kết hợp với nhau, chúng trang bị cho tòa nhà khả năng cảnh báo – phòng cháy – chữa cháy toàn diện nhất!

Hỏa hoạn luôn là nguyên nhân có thể gây ra hậu quả nặng nề, khiến doanh nghiệp thiệt hại về mọi mặt, và đôi khi không thể phục hồi. Đó là lý do hiển nhiên tại sao mọi tòa nhà đều cần phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy cả chủ động lẫn thụ động. Điều này vừa đáp ứng yêu cầu về mặt quy định pháp lý, cũng như giảm thiểu tối đa các tổn thất cho doanh nghiệp.

HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHỦ ĐỘNG

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động có thể được thực hiện thủ công, với sự tham gia của con người; hoặc có thể tự động phản ứng ngay khi phát hiện thấy lửa, khói hoặc nhiệt ….

Các hệ thống chủ động phần lớn được thiết kế để trực tiếp chữa cháy, giúp dập tắt đám cháy. Công việc của Cảnh sát PCCC là một ví dụ trực quan nhất về chữa cháy chủ động. Hầu hết các tòa nhà được trang bị hệ thống hoạt động có thể được triển khai tại chỗ trong trường hợp hỏa hoạn. Có thể bao gồm:

  • HỆ THỐNG CẢNH BÁO: Kích hoạt bằng âm thanh, đèn tín hiệu, hoặc cả hai để cảnh báo những người cư ngụ trong tòa nhà;
  • BÌNH CHỮA CHÁY: Có thể vận hành thủ công để giúp dập tắt những đám cháy vừa và nhỏ;
  • HỆ THỐNG ĐẦU PHUN NƯỚC: Tự động kích hoạt để giúp dập lửa trong khi người cư ngụ trong tòa nhà di chuyển đến nơi an toàn;
  • Một số HỆ THỐNG THÔNG GIÓ giúp hút khói ra khỏi tòa nhà và tránh xa người ở hoặc những khu vực mà khói có thể gây thiệt hại nhiều nhất.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ động thường được lắp đặt dựa trên các tiêu chí như sức chứa và quy mô tòa nhà; ví dụ dựa trên đơn vị mét sàn/ mét trần. Các hệ thống tăng cường được lắp thêm ở những khu vực có thể chứa thiết bị nhạy cảm với nhiệt, lửa hoặc độ rủi ro cao hơn mức trung bình, chẳng hạn như khu vực bếp hay kho chứa hàng hóa…

Nhiều chủ doanh nghiệp cảm thấy an tâm hoàn toàn với hệ thống chủ động. Tuy nhiên, hệ thống chủ động động chỉ có thể giúp ngăn chặn hoặc dập tắt đám cháy, nhưng có những nơi ngọn lửa và khói có thể lan tới mà các hệ thống này không thể tiếp cận ngay lập tức. Khi điều này xảy ra, đám cháy có thể lan rộng ngoài tầm kiểm soát của ngay cả những hệ thống hoạt động tốt nhất. Đó là lý do tại sao việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động là bắt buộc để bảo vệ toàn diện.

HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THỤ ĐỘNG

Hệ thống thụ động cũng có hiệu quả tương đương hệ thống chủ động – nếu không muốn nói là hơn – trong một số trường hợp hoặc khu vực đặc thù.

Trong hệ thống phòng cháy thụ động, các vật liệu cố định được thiết kế để giúp ngăn chặn sự lan truyền của lửa hoặc khói, giữ ngọn lửa ở khu vực ban đầu và ngăn không cho nó lan rộng khắp tòa nhà. Khi kết hợp với hệ thống chủ động, hệ thống thụ động có thể giúp dập lửa nhanh hơn, hiệu quả hơn và ngăn chặn nhiều thiệt hại xảy ra. Hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động hầu hết được lắp đặt ngay trong tòa nhà. Điều này có nghĩa là sử dụng VẬT LIỆU CHỐNG CHÁY khi xây dựng sàn, tường và trần của tòa nhà.

Các hệ thống thụ động khác có thể được bổ sung trong quá trình vận hành tòa nhà, sau khi khâu xây dựng đã hoàn tất. Các hệ thống này có thể bao gồm VÁCH NGĂN KHÓI, CỬA CHỐNG CHÁY VÀ KÍNH CHỐNG CHÁY. Ngoài ra, có thể trang bị rèm chống khói và lửa như một phần thụ động của thống chữa cháy.

Mục tiêu của hệ thống thụ động là giữ khói và lửa trong một khu vực được kiểm soát hoặc dẫn nó ra khỏi tòa nhà. Nếu khói và lửa không thể lan sang các khu vực khác bên trong tòa nhà thì việc cứu hỏa sẽ dễ dàng hơn, ít gây thiệt hại, cũng như giúp sơ tán người rời khỏi tòa nhà dễ dàng hơn.

Lý tưởng nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động nên được lắp đặt cho toàn bộ tòa nhà. Nếu vật liệu chống cháy có thể được sử dụng trong xây dựng thì Chủ đầu tư nên cân nhắc sử dụng. Ngoài ra, những khu vực nhạy cảm hoặc có thể tạo ra khói và lửa – chẳng hạn như cầu thang, thang máy, phòng kỹ thuật điện – cũng nên có thêm một lớp bảo vệ khói thụ động, chẳng hạn như tường, trần thạch cao chống cháy.

XÂY DỰNG GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Các tòa nhà cần cả hai hệ thống để đạt được mức bảo vệ tối đa. Mặc dù hệ thống đang hoạt động có thể giúp dễ dàng sơ tán người, hoặc chữa cháy hiệu quả, nhưng nếu các bộ phận không được bảo trì – bảo dưỡng định kỳ thường xuyên vẫn có nguy cơ xảy ra trục trặc hoặc lỗi.

Vì lý do này, các hệ thống thụ động cũng nên được lắp đặt khắp các tòa nhà. Trong khi các tòa nhà mới hoàn thiện, hoặc đang được xây dựng có thể đều được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy mới nhất, thì các tòa nhà cũ hơn nên được trang bị bổ sung hoặc có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu quả của các hệ thống hoạt động hiện có.

GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.